• Hotline: 0328.448.668 – 0834.889900
 • Tỷ giá: 3,780
van-chuyen-tieu-ngach-qua-trung-quoc

Ngày nay, vận chuyển tiểu ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam là nhu cầu cần thiết của nhiều thương nhân trên thị trường. Nhưng đâu đó vẫn còn những lo lắng về phương thức vận chuyển này, nhất là những người vừa mới bắt đầu kinh doanh. Chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin cần thiết về hình thức vận chuyển tiểu ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam này, giúp bạn có thêm kinh nghiệm. Hãy đọc bài viết dưới đây.

Giới thiệu vận chuyển tiểu ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam

Bạn đã hình dung được hình thức vận chuyển tiểu ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam như thế nào chưa? Quả thật, vấn đề chuyên môn này không phải ai cũng hiểu rõ. Hình thức vận chuyển tiểu ngạch từTrung Quốc về Việt Nam đơn giản là mua hàng từ Trung Quốc mang về Việt Nam. Điểm đặc biệt là thủ tục hồ sơ nhập khẩu theo hình thức này vô cùng đơn giản và nhanh chóng.

Hình thức vận chuyển tiểu ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam đơn giản là mua hàng từ Trung Quốc mang về Việt Nam
Hình thức vận chuyển tiểu ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam đơn giản là mua hàng từ Trung Quốc mang về Việt Nam

Chính vì sự tiện lợi, dễ dàng này mà nhiều khách hàng cho rằng hàng nhập qua đường tiểu ngạch thường là hàng nhập lậu. Đây có phải là sự thật? Vận chuyển hàng hóa qua biên giới tiểu ngạch có phải là buôn lậu?

Hình thức vận chuyển tiểu ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam là một hoạt động kinh doanh quốc tế hợp pháp. Hoạt động được thực hiện một cách nhỏ lẻ các giao dịch giữa người Trung Quốc và người Việt Nam. Hoạt động này ngày càng phát triển, tạo nên mối quan hệ thân thiết giữa hai nước Trung Quốc – Việt Nam. Tuy nhiên, một số đối tượng lợi dụng hình thức này để vận chuyển hàng giả, hàng kém chất lượng khiến nhiều người lầm tưởng là hàng lậu. 

Xem thêm: Vận chuyển tiểu ngạch là gì? Tất tần tật về dịch vụ vận chuyển tiểu ngạch bạn chắc chắn phải biết

Ưu điểm, nhược điểm khi vận chuyển tiểu ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam

Cũng như các hình thức vận chuyển khác, vận chuyển tiểu ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam cũng có một số ưu, nhược điểm riêng. Cùng tham khảo một số điểm sau đây để có thể vận dụng vào trong kinh doanh.

Ưu điểm khi vận chuyển tiểu ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam

 • Thủ tục nhập khẩu đơn giản, nhanh gọn lẹ.
 • Nếu chọn  đường khác không đi qua đồn biên phòng, phương thức vận tải này giúp dễ dàng di chuyển hàng hóa qua biên giới mà không cần giấy tờ phức tạp.
 •  Tiết kiệm chi phí vận chuyển so với vận chuyển chính ngạch do phải đóng thuế ít hơn 

Nhược điểm của việc vận chuyển tiểu ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam

Vận chuyển hàng hóa qua đường tiểu ngạch có những hạn chế nhất định như:

 • Chỉ vận chuyển được những mặt hàng nhỏ, giá trị thấp.
 • Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ dễ xảy ra tình trạng cấm biên, hàng hóa không thể qua cửa khẩu
 • Thiếu an toàn hơn so với chính ngạch và dễ có nguy cơ bị hải quan giữ lại
Hình thức này sẽ phù hợp với những công ty có địa điểm kinh doanh gần Trung Quốc
Hình thức này sẽ phù hợp với những công ty có địa điểm kinh doanh gần Trung Quốc

Do những hạn chế trên nên hình thức này sẽ phù hợp với những công ty có địa điểm kinh doanh gần Trung Quốc, đặc biệt là gần biên giới nước ta.

So sánh vận chuyển chính ngạch và vận chuyển tiểu ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam

Vận chuyển tiểu ngạch và chính ngạch là hai hình thức phổ biến, được sử dụng rộng rãi. Vậy bạn có biết sự khác nhau ở 2 hình thức này là gì không? Khi nào nên áp dụng hình thức vận chuyển tiểu ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam.

 • Về cách vận chuyển:

Hàng hóa xuất nhập khẩu chính ngạch sẽ được vận chuyển qua cửa khẩu và nộp các loại thuế, phí liên quan. Còn với phương thức vận chuyển tiểu ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam, hàng hóa sẽ đi riêng lẻ, không bị cơ quan hải quan kiểm duyệt gắt gao nhưng vẫn phải đóng thuế đầy đủ.

Quá trình vận chuyển tiểu ngạch, có nhiều đợt kiểm tra
Quá trình vận chuyển tiểu ngạch, có nhiều đợt kiểm tra

Ngoài ra, trong quá trình vận chuyển tiểu ngạch, có nhiều đợt kiểm tra của các cơ quan quản lý kiểm tra để đảm bảo an toàn cho hàng hóa.

 • Thủ tục giấy tờ:

Với đường vận chuyển tiểu ngạch, thuế suất hàng hóa thấp hơn rất nhiều, thủ tục dễ dàng, chỉ cần một chút tờ khai hải quan và lệ phí hải quan là có thể thông quan. Với hình thức chính ngạch thì phức tạp hơn vì phải có phiếu kiểm tra chất lượng hàng hóa, hóa đơn, chứng từ thanh toán, hợp đồng ngoại thương… cũng như mức thuế cao. 

 • Giá trị giao dịch:

Với chính ngạch, bạn sẽ không bị giới hạn về chi phí, giá trị đơn hàng và có thể chuyển tất cả các mặt hàng mà pháp luật không cấm với số lượng không giới hạn. Hình thức tiểu ngạch sẽ bị giới hạn số lượng hàng hóa mua theo quy định của pháp luật. 

Tìm hiểu về dịch vụ vận chuyển tiểu ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam

Bạn đang có ý tưởng kinh doanh nguồn hàng từ Trung Quốc. Bạn băn khoăn không biết làm cách nào để nhập hàng về Việt Nam? Bạn đang lo lắng khi không có quá nhiều vốn và kinh nghiệm để đi Trung Quốc? Bạn không biết cách nhập hàng, lo sợ khác biệt ngôn ngữ, sợ bài viết trên các trang thương mại điện tử kém chất lượng? Hay quan trọng hơn là bạn gặp khó khăn trong các bước thanh toán, các thủ tục rườm rà…

Vận chuyển tiểu ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam có nhiều hình thức vận tải khác nhau
Vận chuyển tiểu ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam có nhiều hình thức vận tải khác nhau

Chính vì vậy, dịch vụ vận chuyển tiểu ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam ra đời nhằm giúp bạn giải quyết tất cả các vấn đề trên một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất.

Vận chuyển tiểu ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam có nhiều hình thức vận tải khác nhau. Bạn có thể vận chuyển không qua biên giới tạo thuận lợi cho việc thông quan hàng hóa. Đặc biệt là phương thức này không cần quá nhiều thủ tục giấy tờ phức tạp. Với hình thức công ty vận chuyển, họ sẽ thay bạn mua hàng, nhập hàng, kê khai chứng từ và làm mọi thủ tục giấy tờ cần thiết.

Hiện nay, các tổ chức, cá nhân hay doanh nghiệp nhỏ thường ưu tiên lựa chọn Dịch vụ vận chuyển tiểu ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam, bởi sẽ giảm được chi phí nộp thuế cao. Đồng thời các thủ tục hành chính trong quá trình vận chuyển cũng đơn giản hơn rất nhiều. Loại hình vận tải này cũng vận chuyển được nhiều loại hàng hóa, ít cồng kềnh hơn vận tải chính ngạch.

Với lợi thế về địa lý, giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc có chung đường biên giới trên bộ dài hàng nghìn km, hệ thống giao thông đường bộ – đường sắt – đường thủy sẽ giúp người dân hai bên vận chuyển hàng hóa & hoạt động giao thương ngày càng phát triển.

Đối với trường hợp người nhận hàng là khách hàng cá nhân (không có chức năng nhập khẩu hoặc không muốn làm thủ tục hải quan) thì Dịch vụ vận chuyển tiểu ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam là lựa chọn hợp lý nhất. 

Có những hạng mục khó thông quan khi sử dụng dịch vụ vận chuyển tiểu ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam và cần nhiều thủ tục giấy tờ như:

 • Thực phẩm, mỹ phẩm
 • Các loại thuốc như thuốc bắc, thuốc tây hoặc thuốc nam
 • Hàng được pha chế dưới dạng bột, lỏng,..
 • Khô thịt, khô cá, khô gà
 • Thực phẩm chức năng

 Với mức giá phải chăng và giao nhận nhanh chóng, không quá khó để nhận thấy người dân hai nước đánh giá rất cao loại hình dịch vụ này! 

Quy trình vận chuyển hàng tiểu ngạch đi Trung Quốc

Giúp khách hàng hiểu rõ hơn về quy trình làm việc và việc vận chuyển hàng hóa theo phương thức tiểu ngạch.

Quy trình vận chuyển hàng tiểu ngạch đi Trung Quốc
Quy trình vận chuyển hàng tiểu ngạch đi Trung Quốc

Chúng tôi xin đưa ra quy trình chung cho vận chuyển tiểu ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam như sau:  

Bước 1: Liên hệ với đơn vị vận chuyển tiểu ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam

Khi tìm được đơn vị vận chuyển phù hợp, bạn cần liên hệ với họ để làm rõ những yêu càu cũng như các thủ tục, thông tin cần thiết để hoạt động diễn ra suôn sẻ.

Xem thêm: Hướng dẫn thanh toán

Bước 2: Liên hệ với bên nguồn hàng ở Trung Quốc

Khách hàng đàm phán giá với nhà cung cấp tại Trung Quốc. Đơn hàng được đặt sau khi chốt giá và chuyển khoản với nhà cung cấp. Nhân viên kinh doanh sẽ cung cấp địa chỉ và mã khách hàng để khách hàng thông báo cho nhà cung cấp chuyển hàng về Việt Nam.

Bước 3: Kiểm đếm và đóng gói hàng hóa

Đây là một bước tùy chọn. Nếu khách hàng sử dụng dịch vụ kiểm đếm và đóng kiện, nhân viên sẽ kiểm tra và đóng kiện gỗ cho chắc chắn. Nếu không hàng sẽ được đánh mã số, cân đo lại và cho vào sổ kho.

Kiểm đếm và đóng gói hàng hóa
Kiểm đếm và đóng gói hàng hóa

Bạn nên kiểm tra hàng hóa để tránh xảy ra sai sót gây ra việc thất lạc hàng hóa hay hàng hóa không đúng yêu cầu

Bước 4: Vận chuyển hàng hóa từ kho lên xe tải

Đơn đặt hàng được vận chuyển sẽ được loại bỏ khỏi kho. Sau đó hàng sẽ được chất lên xe vận chuyển về cửa khẩu. Hàng có thể được bốc lên xe ngay khi đến hoặc có thể phải chờ 1-2 ngày mới được bốc. 

Bước 5: Thủ tục thông quan

Để vận chuyển tiểu ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam cần hoàn thành các thủ tục thông quan, khai báo hải quan. Công ty DHD sẽ trực tiếp xử lý và xin giấy phép bán hàng tự do tại Trung Quốc. Thời gian tùy thuộc vào tình hình biên giới, không bao gồm ngày lễ. Tùy tình hình biên giới mà đi các đồn biên phòng khác nhau.

Bước 6: Vận chuyển hàng hóa từ biên giới về Việt Nam

Sau khi hoàn tất thủ tục thông quan, hàng sẽ được vận chuyển về Việt Nam. Thời gian vận chuyển phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng nhìn chung sau khi hoàn tất thủ tục hàng sẽ mất khoảng 3-5 ngày hàng sẽ về đến Việt Nam.

Bước 7: Hạ container và trả hàng cho người nhận hàng

Nhân viên kho sẽ dỡ hàng và phân hàng vào sổ sách. Người nhận có thể nhận hoặc chuyển hàng trực tiếp đến địa chỉ mong muốn. Hoặc khách hàng có thể chỉ định điểm nhận hàng. Sau khi nhận hàng bộ phận kinh doanh báo cước vận chuyển cho khách hàng. Khách hàng chuyển cước cho công ty kho bãi hoặc dịch vụ sẽ thu tiền cước.

Những lưu ý khi vận chuyển tiểu ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam

 • Tùy thuộc vào kiểu dáng, loại hình mà mỗi loại hàng khác nhau lại có cách đóng gói khác nhau. Tùy từng mặt hàng nhập về phải được đóng gói cẩn thận tránh hư hỏng, móp méo. Các mặt hàng điện tử, mỹ phẩm, đồ gia dụng nên chèn xốp bên trong, đóng gói riêng.
Những lưu ý khi vận chuyển tiểu ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam
Những lưu ý khi vận chuyển tiểu ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam
 •  Nếu không muốn mất nhiều thời gian cho các thủ tục thông quan khi vận chuyển tiểu ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam, khách hàng nên khai báo đúng sản phẩm. Đồng thời, tự giáo dục bản thân, tránh nhập khẩu những mặt hàng nằm trong danh mục cấm.
 • Cước vận chuyển hàng hóa Trung – Việt tính theo trọng lượng thực tế. Cũng như các mặt hàng cồng kềnh, hàng đặc biệt sẽ được tính theo công thức riêng. Vì vậy, số lượng hàng hóa vận chuyển càng lớn thì giá càng rẻ.

Kết luận

Vận chuyển tiểu ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam là một hình thức khá phổ biến của cư dân biên giới Việt – Trung và cũng là hình thức sinh lời đáng lưu tâm của những dân buôn hàng Trung Quốc. Dịch vụ vận chuyển tiểu ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam là dịch vụ cực kỳ phát triển trong thời gian gần đây. Lựa chọn đơn vị uy tín, chuyên nghiệp sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng và mang lại sự an tâm cho hàng hóa. Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình kinh doanh.

Tham khảo bảng giá tại đây