• Hotline: 0328.448.668 – 0834.889900
 • Tỷ giá: 3,780
Vận chuyển tiểu ngạch

Ngày nay, giao thương hàng hóa đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế. Trong đó, nổi lên thuật ngữ “chính ngạch” và “tiểu ngạch”. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vận chuyển tiếu ngạch, cùng xem ngay vài viết dưới đây

Vận chuyển tiểu ngạch là gì?

Tiểu ngạch là một trong những hình thức trao đổi, buôn bán hàng hóa nhỏ lẻ giữa những người dân sống gần biên giới của hai quốc gia có đường biên giới liền kề. Có thể hiểu đó là hình thức “xuất/nhập khẩu theo lô nhỏ” hoặc “buôn bán theo lô nhỏ“.

Vận chuyển tiểu ngạch là một giao dịch có giá trị thấp giữa cư dân biên giới của hai quốc gia
Vận chuyển tiểu ngạch là một giao dịch có giá trị thấp giữa cư dân biên giới của hai quốc gia

Vận chuyển tiểu ngạch là một giao dịch có giá trị thấp giữa cư dân biên giới của hai quốc gia láng giềng. Việc thực hiện rất đơn giản và linh hoạt, cho phép vận chuyển hàng hóa giữa hai nước qua các cửa khẩu phụ hoặc lối mở.

Chúng ta dễ dàng nhận thấy mô hình này ở các cửa khẩu nới người dân sinh sống ở khu vực biên giới của một số tỉnh giáp với các nước láng giềng như Quảng Ninh, Lạng Sơn (giáp Trung Quốc), Hà Tĩnh, Quản Trị (giáp Lào), Tây Ninh (giáp Lào), Tây Ninh . biên giới với Campuchia)…

Hàng hóa thường xuyên trao đổi mua bán qua kênh phi chính thức chủ yếu là hàng hóa thông thường giá rẻ, dễ tiêu thụ như nông sản, đồ gia dụng, quần áo, giày dép. Vận chuyển tiểu ngạch là hình thức kinh doanh mua bán hàng hóa được nhiều thương nhân ưa chuộng bởi thủ tục đơn giản, chi phí vận chuyển thấp.

Theo quy định, người buôn bán tiểu ngạch cũng phải kê khai đầy đủ, nộp thuế hải quan, kiểm tra chất lượng sản phẩm. Tuy có sự kiểm tra nghiêm ngặt nhưng vẫn có nhiều thương nhân vận chuyển tiểu ngạch trái phép, lách luật.

Xem thêm:Thông tin về vận chuyển tiểu ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam

Ưu, nhược điểm của hình thức vận chuyển tiểu ngạch

Vận chuyển tiểu ngạch được thực hiện giữa cư dân biên giới có hộ khẩu thường trú ở khu vực tiếp giáp với biên giới của cả hai nước.

Vận chuyển tiểu ngạch có ưu và nhược điểm
Vận chuyển tiểu ngạch có ưu và nhược điểm

Một số đặc điểm dễ dàng nhận thấy ở vận chuyển tiểu ngạch đó là:

 • Hàng hóa trao đổi phải tuân theo quy định về hàng hóa mậu dịch biên mậu, không phải tất cả các mặt hàng đều có thể thực hiện tiểu ngạch
 • Tổng giá trị hàng hóa luận chuyển không quá 2 triệu đồng/người/ngày
 • Vẫn phải khai báo, kiểm tra kỹ thuật (như chính ngạch)

Những ưu điểm của hình thức vận chuyển tiểu ngạch

Vận chuyển tiểu ngạch có những ưu điểm sau:

 • Thủ tục rất đơn giản, chỉ cần khai báo tiểu ngạch và chịu thuế biên giới.
 • Chi phí vận chuyển thường rẻ hơn so với hàng nhập khẩu thông thường.
 • Thủ tục khai báo thuế và thuế suất thấp hơn so với nhập khẩu chính ngạch do hàng hóa không cần qua biên giới.

Những nhược điểm của hình thức vận chuyển tiểu ngạch

Mặc dù có nhiều ưu điểm tuy nhiên hình thức vận chuyển này vẫn mang những nhược điểm sau:

 • Tính ổn định kinh doanh rất thấp và không phù hợp với các mặt hàng cao cấp và đặc sản.
 • Lượng giao dịch thấp (tối đa 2 triệu/người/ngày), chỉ phù hợp với các nhà bán lẻ. Tất nhiên, tính năng này vẫn dễ bị lạm dụng khi nhiều người chia nhau ra và vận chuyển hàng hóa xuyên biên giới. Do đó, rất dễ xảy ra tranh chấp về chất lượng và giá cả.
 • Hàng lẻ nhập theo đơn đặt hàng thương mại điện tử thường không có nguồn gốc xuất xứ, chứng từ, hóa đơn thương mại rõ ràng nên tiềm ẩn nhiều rủi ro, dễ bị cơ quan nhà nước kiểm tra, tịch thu.

Xem thêm: Thông tin về vận chuyển chính ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam

Hàng hóa nào không thể vận chuyển tiểu ngạch?

Có một số mặt hàng rất khó khai báo và cần nhiều thủ tục. Vận tải tiểu ngạch cũng giống như vận tải chính ngạch, chịu sự quản lý của nhà nước và đảm bảo các thủ tục pháp lý như khai báo hải quan, nộp thuế, nộp thuế kiểm dịch.

Có một số mặt hàng không thể vận chuyển bằng các phương tiện vận chuyển không chính thức
Có một số mặt hàng không thể vận chuyển bằng các phương tiện vận chuyển không chính thức

Như vậy, có một số mặt hàng không thể vận chuyển bằng các phương tiện vận chuyển không chính thức:

 • Tiền tệ, tiền giấy và tương đương
 • Các loại cổ vật, bảo vật được lưu giữ bởi quốc gia
 • Các loại hàng cấm, văn hóa phẩm đồi bại
 • hàng cấm như chất kích thích, thuốc phiện, ma túy
 • Đạn dược, vũ khí quân dụng…
 • Các hàng hóa gây hại cho môi trường sống
 • Thực phẩm tươi sống như thực phẩm sống

Xem thêm: Hàng hóa Trung Quốc nên nhập về Việt Nam bán để thu lợi nhuận cao

Quan niệm sai lầm về vận chuyển tiểu ngạch

Vận chuyển hàng hóa tiểu ngạch tuy không phải là hình thức vận chuyển mới tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về hình thức này. Nhằm giúp những người đã, đang và sẽ có ý định tham gia hình thức kinh doanh này chúng tôi thông tin đến bạn một vài quan niệm sai lầm về vận chuyển tiểu ngạch này.

Các mặt hàng bán lẻ có phải là hàng lậu không?

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch là hình thức vận chuyển đã được pháp luật thừa nhận và có quy định trong văn bản pháp luật, được thực hiện giữa 2 quốc gia có chung biên giới (ví dụ Việt Nam – Trung Quốc). Vậy nên, đây chỉ là hình thức vận chuyển nhỏ hơn so với chính ngạch chớ hoàn toàn không phải là buôn lậu. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, tính linh hoạt của hình thức này đã bị nhiều đối tượng lợi dụng để buôn lậu, gian lận thương mại.

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch không chịu thuế?

Theo quy định của pháp luật, vận chuyển tiểu ngạch cũng cần phải nộp thuế. Theo quy định, thủ tục khai báo hải quan dễ dàng hơn nhưng hàng tiểu ngạch vẫn phải nộp thuế xuất nhập khẩu.

Mặc dù hình thức hạn ngạch này nhằm vào cư dân biên giới, nhưng điều đó không hoàn toàn đúng. các công ty hay doanh nghiệp khi muốn vận chuyển hàng hóa đường tiêu ngạch này vẫn phải thực hiện đóng thuế theo quy định của pháp luật.

Những rủi ro có thể gặp phải trong quá trình vận chuyển tiểu ngạch

Vận chuyển tiểu ngạch tiềm ẩn những rủi ro sau:

Chất lượng hàng hóa vận chuyển theo đường tiểu ngạch thường khó kiểm soát
Chất lượng hàng hóa vận chuyển theo đường tiểu ngạch thường khó kiểm soát
 • An toàn sản phẩm không được đảm bảo: để đưa hàng hóa vào Việt Nam không qua biên giới, thông thường hàng hóa được vận chuyển qua đường đèo, núi hiểm trở, đường mòn, hành lang lối mở. Do đó, hàng hóa dễ bị hư hỏng, thất lạc, thậm chí hư hỏng đến mức nhiều lô hàng không sử dụng được.
 • Khó kiểm soát chất lượng sản phẩm: chất lượng hàng hóa vận chuyển theo đường tiểu ngạch thường khó kiểm soát hơn so với vận chuyển chính ngạch. Vì vậy, nhiều mặt hàng bị tráo đổi bằng cách trà trộn hàng lỗi, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Do đó, rất khó để khai báo khi kiểm tra hải quan và có khả năng bị tịch thu, dẫn đến thiệt hại kinh tế cho người mua.
 • Khó đảm bảo quyền lợi của các bên: các giấy tờ, chứng từ hay hợp đồng thương mại thường bị thất lạc khi người dân mua đổi. Khi xảy ra tranh chấp, quyền lợi của các bên sẽ có khả năng không được bảo vệ. Ngay cả chủ nhân của lô hàng này cũng sẽ chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Thủ tục nhập khẩu tiểu ngạch

Theo Nghị định 14/2018/NĐ-CP quy định chi tiết về hoạt động mua bán hàng hóa qua biên giới. Thông tư 80/2019/TT-BTC hướng dẫn thủ tục thông quan hàng hóa thương mại qua biên giới, thủ tục nhập khẩu tiểu ngạch qua biên giới như sau:

Thủ tục khai báo hàng hóa

Tổ chức, cá nhân được phép thực hiện hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu qua biên giới, nếu là hàng xuất khẩu hoặc nhập khẩu thì phải đến cơ quan hải quan để kê khai nộp thuế.

Tổ chức, cá nhân được phép thực hiện hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu qua biên giới
Tổ chức, cá nhân được phép thực hiện hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu qua biên giới

Hàng hóa xuất nhập khẩu theo hạn ngạch phải có các chứng từ sau:

 • Tờ khai hàng hóa HQ2019/TKXKBG hoặc HQ2019/TKNKBG
 • Xuất trình giấy phép để chứng minh cư trú biên giới

Thủ tục kiểm tra

 • Tổ chức, cá nhân chuyển hàng hóa ra, vào tiểu ngạch biên giới phải đưa hàng hóa đến cửa khẩu và xuất trình hàng hóa để cơ quan hải quan kiểm tra.
 • Căn cứ quy định của trụ sở hải quan, trưởng hải quan cửa khẩu quy định phương thức quản lý phù hợp theo tính chất hàng hóa. Việc kiểm tra phải được tiến hành với sự có mặt của chủ sở hữu sản phẩm. Kiểm tra viên đối chiếu tờ khai và các chứng từ liên quan với hàng hóa thực tế xuất khẩu, nhập khẩu và ghi nhận kết quả kiểm tra.
 • Căn cứ vào bộ chứng từ khai báo và kết quả giám định hàng hóa, Chi cục trưởng hải quan sẽ quyết định việc nộp thuế và cho hàng hóa XNK. Sau đó, nhập giấy xác nhận thực xuất, nhập khẩu và hoàn tất thủ tục hải quan.

Xem thêm: Tham khảo tiêu chí lựa chọn đơn vị trung gian vận chuyển hàng hóa

Câu hỏi thường gặp liên quan

1. Thủ tục và thuế liên qua đến vận chuyển tiểu ngạch như thế nào?
Thủ tục để nhập khẩu tiểu ngạch là:

 • Tờ khai hàng hóa (HQ7A, HQ7B): số lượng 2 tờ
 • Thẻ căn cước thường trú biên giới
 • Giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu tiểu ngạch do UBND tỉnh cấp

Việc quyết định thực hiện kiểm tra hàng hóa, nộp thuế và thông quan hàng hóa sẽ do trường hải quan cửa khẩu đưa ra dựa trên các thủ tục và chứng từ được cung cấp.

2. Loại hàng hóa nào được phép vận chuyển tiểu ngạch
Hàng hóa nhập khẩu nhỏ hơn thường có giá trị thấp hơn. Hầu hết các mặt hàng này là nông sản, thực phẩm, trái cây, giày dép và quần áo. Hầu hết hàng nhập khẩu tiểu ngạch đều không rõ nguồn gốc, xuất xứ, cơ sở sản xuất.

3. Phương thức vận chuyển chính thức của vận chuyển tiểu ngạch
Đối với hàng hóa được vận chuyển theo phương thức này, phương thức vận tải chính là vận tải đường bộ. Lý do cho điều này nằm ở bản chất thương mại của các sản phẩm quy mô nhỏ. Hàng hóa xuyên biên giới là giao dịch giữa hai quốc gia, thường có chung biên giới với nhau. Do đó, sau khi mua và đánh giá, nó chủ yếu được vận chuyển bằng xe tải.

5. vận chuyển tiểu ngạch qua Trung Quốc cần lưu ý những gì?

Để chuyển số tiền nhỏ một cách an toàn, nhanh chóng và hợp pháp, đây là một số điều cần xem xét:

Sử dụng xe tải thay cho xe container để vận chuyển hàng hóa nhỏ lẻ
Sử dụng xe tải thay cho xe container để vận chuyển hàng hóa nhỏ lẻ
 • Các lô hàng nhỏ có một số hạn chế, bao gồm: tính ổn định thấp, nguồn nhập khẩu hạn chế. Bạn chấp nhận điều này và không cố tìm cách lách luật để không vi phạm.
 • Hàng hóa có thể bị luân chuyển sang nhiều xe khác nhau
 • Sử dụng xe tải thay cho xe container để vận chuyển hàng hóa nhỏ lẻ
 • Khi về nước phải làm thủ tục quản lý, nhập khẩu hàng hóa.
 • Các mặt hàng vận chuyển từ Trung Quốc được gom chung với nhiều mặt hàng khác, nhưng điều này không áp dụng cho các mặt hàng nguy hiểm hoặc dễ hư hỏng…

Kết luận

Qua bài phân tích về vận chuyển tiểu ngạch trên đây, chúng ta thấy được việc vận chuyển hàng hóa tiểu ngạch có nhiều rủi ro khác nhau. Những người mới bắt đầu kinh doanh cần phải thật cẩn trọng và tìm hiểu kỹ những quy định và thủ tục tránh gặp phải những rắc rối.

Bạn là người mới? bạn có thể tham khảo thêm những bài viết chia sẻ kinh nghiệm tại đây