• Hotline: 0328.448.668 – 0834.889900
 • Tỷ giá: 3,780
Khám phá 3 xu hướng kinh doanh hàng Trung Quốc tại Việt Nam

Kinh doanh hàng Trung Quốc về Việt Nam ngày càng trở thành xu hướng của nhiều cá nhân, công ty. Ưu điểm của hàng Trung Quốc là giá thành sản phẩm rẻ, mẫu mã sản phẩm đa dạng, nhanh chóng bắt kịp xu hướng sản phẩm toàn cầu. Ở Trung Quốc, tất cả các loại mặt hàng được sản xuất rất nhanh và không ngừng được cải tiến. Vậy xu hướng kinh doanh hàng Trung Quốc tại Việt Nam hiện giờ là gì? Hãy đọ bì viết dưới đây để tìm hiểu ngay.

Hàng Trung Quốc là gì?

Hàng Trung Quốc là những sản phẩm được sản xuất và kinh doanh tại Trung Quốc với mục đích duy nhất là cung cấp các sản phẩm này ở Trong nước, thậm chí là xuất khẩu ở một số nước trong đó có Việt Nam.

Hàng Trung Quốc là những sản phẩm được sản xuất và kinh doanh tại Trung Quốc
Hàng Trung Quốc là những sản phẩm được sản xuất và kinh doanh tại Trung Quốc

Tất nhiên, hàng Trung Quốc rất đa dạng và bao gồm tất cả các mặt hàng hiện có trên thị trường mà người tiêu dùng trong nước cần. Vì Trung Quốc là một thị trường lớn như vậy nên chỉ nguồn cung ứng nội địa là đủ để “làm giàu” cho các nhà sản xuất. Có thể dễ dàng mua hàng nội địa Trung Quốc thông qua các trang thương mại điện tử của nước này như Tmall, Taobao, 1688…

Xem thêm: Tất tần tật thông tin về đánh hàng Quảng Châu cho người mới bắt đầu

Các mặt hàng gia dụng như thời trang, thực phẩm, điện tử công nghệ, phụ kiện công nghệ, mỹ phẩm cũng rất nổi tiếng vì có lịch sử lâu đời về y học… Và đặc biệt là đồ gia dụng, đồ dùng Trung Quốc…Vậy nên, có không ít dân buôn Việt Nam đã chọn kinh doanh các mặt hàng đến từ Trung Quốc.

Tại sao thương nhân Việt Nam chọn buôn hàng Trung Quốc?

Đối với thị trường Việt Nam, đã từng có thời kỳ người tiêu dùng tẩy chay hàng Trung Quốc. Lý do là tại thời điểm đó, tràn lan những sản phẩm Trung Quốc kém chất lượng, không kiểm định gây hại cho sức khỏe của người dùng. Tuy nhiên, dù là hàng Trung Quốc, Việt Nam hay Châu Âu thì cũng vậy, đâu đâu cũng có hàng tốt – hàng kém chất lượng. Vì vậy, không thể quy kết chung chung hàng Trung Quốc là hàng nhái, hàng độc hại. Còn độc và giả hay không thì còn phải xem người ta kinh doanh và nhập hàng Trung Quốc như thế nào.

thị trường Việt Nam luôn tràn ngập hàng Trung Quốc
thị trường Việt Nam luôn tràn ngập hàng Trung Quốc

Nhưng nguyên nhân do đâu mà thị trường Việt Nam luôn tràn ngập hàng Trung Quốc. Không chỉ thị trường Việt Nam mà thị trường thế giới cũng chấp nhận hàng Trung Quốc. Dưới đây là một số lý do:

 • Đa dạng về mẫu mã, chủng loại, kích thước: Từ quần áo, giày dép cho đến đồ gia dụng nếu mua hàng Trung Quốc bạn sẽ thấy chúng có rất nhiều chủng loại, mẫu mã. Tùy vào sở thích mà mỗi người sẽ có những lựa chọn món đồ khác nhau.
 • Sản phẩm chất lượng: Bạn sẽ khó tin khi chúng tôi khẳng định chất lượng của hàng Trung Quốc. Tuy nhiên, đó lại là một sự thật hiển nhiên khi hàng Trung Quốc tốt hơn bạn nghĩ rất rất nhiều. Có rất nhiều tiện ích bạn mua ở Trung Quốc tốt hơn ở Việt Nam. Ví dụ như quần áo, chất liệu của chúng phải tốt, không gây nhàu hay co giãn quá mức. Không những thế, những sản phẩm gia dụng hay công nghệ cũng có chất lượng rất tốt và có mặt ở hầu hết gia đình Việt.
 • Giá rẻ: Giá thấp không có nghĩa là chất lượng thấp. Điều này là do ở Trung Quốc có rất nhiều nhà máy sản xuất tất cả các loại mặt hàng. Ngoài ra, lao động được thuê ở đây khá thấp, kết hợp với nguồn nguyên liệu để làm ra sản phẩm có sẵn trong nước (không cần nhập khẩu). Chỉ vì những lý do này mà hàng Trung Quốc rẻ hơn rất nhiều so với những sản phẩm tương tự khác.
 • Mua bán dễ dàng: Bạn có thể sang Trung Quốc đánh hàng (vì gần nước ta), hoặc mua hàng qua các trang nổi tiếng của Trung Quốc. Quá trình mua hàng nhanh chóng, đơn giản và có lãi.

3 xu hướng kinh doanh hàng Trung Quốc tại Việt Nam

Trong những năm năm gần đây hàng Trung Quốc đã trở thành mặt hàng được ưa chuộng tại Việt Nam. Hãy cùng điểm qua 3 xu hướng kinh doanh hàng Trung Quốc tại Việt Nam hot nhất hiện nay.

Bán hàng Trung Quốc chạy theo xu hướng toàn cầu

Bán sản phẩm chạy theo xu hướng toàn cầu được coi là một hình thức bán hàng lướt sóng. Những người bán hàng thường tận dụng thời điểm sản phẩm đang rất hot để bán với giá cao, chốt lãi trong thời gian ngắn. Những mặt hàng Trung Quốc này chỉ có thể nổi lên trong 1-3 tháng. Trên tất cả các nền tảng thương mại điện tử, các mặt hàng thường được bán hết.

Bán hàng Trung Quốc chạy theo xu hướng toàn cầu
Bán hàng Trung Quốc chạy theo xu hướng toàn cầu

Tạo doanh thu khủng lên đến hàng chục nghìn đơn hàng cho một cửa hàng trực tuyến. Nhưng những sản phẩm này thường bị bão hòa nhanh chóng và không còn được ưa chuộng sau đó. Tuy nhiên, để kiếm được lợi nhuận lớn, kinh doanh thời thượng có thực sự dễ dàng như bạn nghĩ, người bán sẽ phải chấp nhận sự thuận lợi cũng như rủi ro có thể gặp phải nếu muốn kinh doanh theo hướng này.

Thuận lợi

Hình thức bán hàng Trung Quốc lướt sóng như thế này mang lại lợi ích to lớn cho những người bán hàng nhạy bén với xu hướng.

 • Thời gian thu hồi vốn cực nhanh, lợi nhuận khủng
 • Hàng bán rất dễ, có người mua đăng
 • Không tốn chi phí quảng cáo. Chỉ cần đăng lên để đạt được lượng tiếp cận tự nhiên của sản phẩm, chia sẻ một số nhóm chất lượng

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là nếu lợi nhuận từ việc bán hàng theo xu hướng thuận lợi thì ai cũng kinh doanh, ai cũng giàu. “Tin vui” là cơ hội luôn đi kèm với rủi ro, nên những người kinh doanh hàng Trung Quốc hãy tiếp tục đọc để biết được những rủi ro có thể gặp phải

Rủi ro

Đã gọi là Trend thì sớm muộn gì cũng hết, không có ngọn sóng nào tồn tại mãi mãi. Do đó, bạn phải nhận ra và dự đoán trước những thực tế sau:

 • Kinh doanh theo xu hướng không ổn định vì không phải lúc nào cũng có xu hướng hot
 • Bạn nhất định phải ôm nhiều hàng nhưng chưa chắc bán hết
 • Thời gian mở bán rất hạn chế, phụ thuộc nhiều vào xu hướng thời điểm!
 • Dễ bị sao chép sản phẩm
 • Nhiều đối thủ cạnh tranh

Tập trung vào một số hàng Trung Quốc chủ lực

Để cửa hàng kinh doanh được hoạt động một cách hệ thống, dễ dàng và ít rủi ro, bạn cần tập trung vào một hoặc chỉ một vài mặt hàng Trung Quốc chủ lực. Ví dụ: chỉ kinh doanh các mặt hàng thời trang, hay nội thất, linh kiện điện tử… Với hình thức hoạt động này, bạn sẽ chỉ được chọn một mặt hàng có độ ổn định cao và có một lượng khách mua thường xuyên.

Tập trung vào một số hàng Trung Quốc chủ lực
Tập trung vào một số hàng Trung Quốc chủ lực

Xem thêm: Top 7 mặt hàng Trung Quốc nên nhập về bán

Thông thường sau một thời gian phát triển các cửa hàng thường tăng sản phẩm lên rất nhiều, mỗi loại có nhiều sản phẩm khác nhau, một sản phẩm có nhiều loại kích cỡ. Do đó, danh mục sản phẩm quá nhiều gây nhiều khó khăn trong việc dự báo sản lượng, tồn kho và giải phóng thị trường.

Hoạt động xúc tiến bán còn hạn chế nên dù nhiều sản phẩm nhưng doanh thu không tăng mà làm cho các loại chi phí khác như chi phí marketing tăng, hàng tồn kho cũng tăng theo. Hoặc là doanh thu tăng, nhưng do chi phí tăng, chủ cửa hàng phải đầu tư vào con người, thiết bị cồng kềnh, chi phí tồn kho càng cao và chi phí vốn càng cao.

Việc có nhiều chủng loại sản phẩm sẽ giúp cho cửa hàng có nguồn sản phẩm phong phú, đa dạng để phục vụ khách hàng, nhưng nếu danh mục hàng Trung Quốc đó phát triển không có chiến lược thì chính các sản phẩm sẽ phải cạnh tranh lẫn nhau.

Theo quy tắc 80/20, chúng ta thấy rằng gần 80% doanh thu của một cửa hàng đến từ 20% sản phẩm của cửa hàng đó. Vì vậy, để phát triển số lượng hàng Trung Quốc cần căn cứ vào số lượng phân khúc mà cửa hàng muốn hướng tới, mỗi phân khúc đều khai thác hàng Trung Quốc chủ lực để phục vụ cho riêng phân khúc đó.

Bán sản phẩm theo mùa

Các mùa khác nhau sẽ có các sản phẩm khác nhau. Mùa đông sẽ có các sản phẩm như khăn, áo ấm, đèn sưởi. Mùa hè có các sản phẩm máy phun sương, quần áo mùa hè, quần áo đi biển. Do đó, cần nhập hàng Trung Quốc trước khoảng 1 tháng để có giá tốt và chuẩn bị marketing.

Bán sản phẩm theo mùa
Bán sản phẩm theo mùa

Một số nguyên tắc bán hàng thời vụ dưới đây sẽ giúp bạn kinh doanh hiệu quả, thu về lợi nhuận cao:

 • Không để hàng tồn: Một mùa thường khá ngắn nên bạn cần lưu ý khi nhập hàng Trung Quốc. Tránh vì lợi nhuận mà nhập quá nhiều hàng hóa vì khi hàng khoonng bán được sẽ tồn đọng lại rất nhiều mà không thể bán ra trong mùa tiếp theo vì nó không phù hợp. Và tính ra, bạn sẽ không lãi mà còn bị lỗ do có một số lượng lớn hàng tồn kho không tiêu thụ được.
 • Đề xuất sản phẩm khác nếu hết hàng: Nếu bạn vô tình nhập quá ít hàng Trung Quốc đang hot và không muốn thêm vào, cách tốt nhất là gợi ý cho khách hàng một cách thông minh mặt hàng tương tự với sản phẩm khách hàng đang tìm kiếm. Hãy nhớ rằng bạn phải thật khéo léo trong việc hướng khách hàng đến sản phẩm mà bạn có.
 • Sản phẩm phải được điều chỉnh mọi lúc: Khi nhập hàng Trung Quốc, bạn cần xem xét mặt hàng nào sẽ hot tại thời điểm đó. Ví dụ, vào ngày lễ tình nhân, bạn phải kinh doanh hoa và sô cô la, nhưng bạn không thể bán đồ trang trí.
 • Nên chọn mặt hàng bán chạy với số vốn nhỏ: Giao dịch theo mùa chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, nếu không bạn sẽ thua lỗ. Do đó, bạn nên chọn những mặt hàng Trung Quốc có số vốn nhỏ. Hàng hóa vốn thông thường sẽ mang lại lợi nhuận thấp hơn so với hàng hóa thâm dụng vốn. Tuy nhiên, chúng cực kỳ dễ bán và lãi rất cao nếu bạn kiên trì.

Xem thêm: 2 cách đặt hàng Trung Quốc cho người mới bắt đầu

Kết luận

Không thể phủ nhận, bán hàng theo xu hướng là một trong những cách kiếm tiền nhanh nhất hiện nay. Trên đây là thông tin của Nguồn hàng China thu thập được về 3 xu hướng kinh doanh hàng Trung Quốc tại Việt Nam. Mong rằng với những thông tin này sẽ giúp người kinh doanh khám phá ra được tiềm năng và xu thế của hàng Trung Quốc để phục vụ kinh doanh.

Xem thêm: Kinh nghiệm săn sale trên các sàn thương mại điện tử Trung Quốc