• Hotline: 0328.448.668 – 0834.889900
 • Tỷ giá: 3,780
Tổng hợp những khó khăn khi nhập hàng Trung Quốc bạn nên biết

Trung Quốc là thị trường cung cấp đủ mọi loại sản phẩm, mẫu mã. Đây cũng là lý do khiến việc vận chuyển, xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc ngày càng trở nên phổ biến và thông dụng. bên cạnh đó cũng tồn tại những khó khăn khi nhập hàng Trung Quốc về Việt Nam. Hãy đọc bài viết tiếp theo để tìm hiểu những khó khăn này nhé!

Khó khăn khi nhập hàng Trung Quốc qua trang thương mại điện tử

Hiện nay, có nhiều trang thương mại điện tử nổi tiếng được sử dụng đông đảo bởi người tiêu dùng như Taobao, 1688, Pindoudou,…Nhập hàng Trung Quốc qua các trang EC mang lại lợi nhuận cao cho các chủ cửa hàng tuy nhiên, nó cũng mang lại một vài khó khăn và trở ngại cho người mua, nhất là người tiêu dùng Việt.

Xem thêm: Kinh nghiệm nhập hàng trên sàn thương mại 1688

Khó khăn khi nhập hàng Trung Quốc qua trang thương mại điện tử
Khó khăn khi nhập hàng Trung Quốc qua trang thương mại điện tử

Có thể liệt kê một số khó khăn khi nhập hàng Trung Quốc khi tự mua hàng qua trang thương mại điện tử như sau:

Khó khăn trong lựa chọn nguồn hàng, nhà cung cấp

Việc nhập hàng sẽ dễ dàng hơn khi bạn đã có nguồn hàng đáng tin cậy. Tuy nhiên nếu bạn không có nguồn hàng tốt để có sản phẩm tốt thì sẽ rất khó khăn khi nhập hàng Trung Quốc. Tìm được nguồn hàng chất lượng đòi hỏi bạn phải bỏ nhiều thời gian và tiền bạc để kiểm tra chất lượng nguồn hàng.

Trung Quốc là một khu vực rộng lớn với nhiều nhà cung cấp khác nhau, không phải tất cả đều có chất lượng tốt, làm ăn uy tín. Vậy nên, các thương nhân phải thật tỉnh táo để tánh bị lừa, mua phải hàng dởm, kém chất lượng. Điều này đòi hỏi người mua phải bình tĩnh, có kiến thức trong việc chọn lựa nguồn hàng và nhận biết được những khó khăn khi nhập hàng Trung Quốc.

Rào chắn ngôn ngữ

Khi đặt hàng Trung Quốc từ các trang thương mại điện tử người mua cần phải làm việc, đàm phán với đối tác Trung Quốc là điều hiển nhiên. Vì vậy, trong các buổi làm việc, giao dịch, trao đổi này, nếu bạn không thông thạo tiếng Trung hoặc không có vốn từ vựng cụ thể thì quá trình đàm phán sẽ phức tạp, bạn có thể gặp thiệt hại trực tiếp về lợi nhuận. Đó là khó khăn khi nhập hàng Trung Quốc mà nhiều người gặp phải.

Rào chắn ngôn ngữ
Rào chắn ngôn ngữ

Ngoài ra, một số trang thương mại điện tử của Trung Quốc có giao diện hoàn toàn bằng tiếng Trung. Có công cụ phiên dịch, tuy nhiên nếu bạn không biết tiếng Trung thì khó hiểu hết thông tin về sản phẩm, đặc biệt là thông tin trên hình ảnh vì không thể dịch sát nghĩa, đủ nghĩa. Có thể xảy ra hiểu lầm, sai thông tin đối với người mua.

Rủi ro khi thanh toán đơn hàng bằng thanh toán nội địa

Hầu hết các website thương mại điện tử chỉ chấp nhận thanh toán qua ví điện tử Alipay. Để nạp tiền bằng ví Alipay, bạn cần có tài khoản ngân hàng tại Trung Quốc để đăng ký. Đây là một khó khăn khi nhập hàng Trung Quốc rất lớn vì không phải ai cũng có thể mở tài khoản Trung Quốc được.

Ngoài ra, một số trang thương mại điện tử cũng sử dụng phương thức thanh toán Paypal hoặc Visa/Mastercard. Tuy nhiên, thanh toán bằng Visa/MasterCard không an toàn vì tài khoản có thể bị đánh cắp. Đây là khó khăn khi nhập hàng Trung Quốc liên quan trực tiếp đến tiền bạc nên cần phải tìm hiểu thật kỹ càng và đưa ra giải pháp phù hợp. Tránh để bị mất tiền mà hàng thì không đến tay

Chính sách xuất nhập khẩu của Trung Quốc và Việt Nam

Mỗi quốc gia có quy định riêng về sản phẩm nhập khẩu để tiêu dùng. Nó không chỉ là đặt hàng từ Trung Quốc và nhờ một cửa hàng Trung Quốc có thể xử lý mọi thứ. Nhiều trang EC chỉ ship nội địa, còn lại các bạn phải tự lo như ship về VN, làm thủ tục hải quan, khai báo hàng hóa. Hầu hết các giấy tờ và thủ tục này đều phức tạp, rắc rối và mất thời gian.

Chính sách xuất nhập khẩu Trung - Việt
Chính sách xuất nhập khẩu Trung – Việt

Khi đó, khó khăn khi nhập hàng Trung Quốc mà bạn gặp phải đó là không thể mang hàng về Việt Nam mặc dù hàng hóa ngay cửa khẩu. Vậy nên, bạn cần chuẩn bị sẵn giấy tờ cũng như tìm hiểu rõ quy định nhập khẩu của nước ta để kịp thời xử lý tình huống.

Vận chuyển trực tiếp giữa Trung Quốc và Việt Nam đắt đỏ

Do phải tự nhập, vận chuyển và nhập trực tiếp từ Trung Quốc về Việt Nam nên các cá nhân, tiểu thương, doanh nghiệp phải tốn nhiều thời gian, công sức và chi phí phát sinh trong quá trình vận chuyển. Đó là khó khăn khi nhập hàng Trung Quốc của đại đa số các tiểu thương. Hàng hóa Trung Quốc thì rất rẻ nhưng để vận chuyển đi thì lại phải chi một số tiền vô cùng lớn, nếu không suy tính kỹ càng, bạn phải bù lỗ hoặc phải nhuận không được cao.

Tốn nhiều chi phí – thời gian

Tất cả những khó khăn khi nhập hàng Trung Quốc gộp lại tiêu tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc. Tốn thời gian và công sức quý giá một cách không cần thiết là một tổn thất lớn cho doanh nghiệp của bạn. Vậy nên, cần phải hoạch định chiến lược, đưa ra mục tiêu à kế hoạch thực hiện mua hàng thông minh trước khi bạn muốn mua hàng trên các nền tảng mua sắm trực tuyến của Trung Quốc.

Khó khăn khi nhập hàng Trung Quốc bằng cách trực tiếp

Khoảng cách địa lý và giá cả hàng hóa là một trong những lý do chính khiến khách hàng Việt Nam luôn ưu tiên nhập hàng từ Trung Quốc. Tuy nhiên, nhiều người cũng gặp không ít khó khăn khi nhập hàng Trung Quốc trực tiếp.

Khó khăn trong lúc vận chuyển hàng hóa về Việt Nam

Chưa kể đến việc lô hàng của bạn là lớn hay nhỏ, loại hàng hóa của bạn là gì, nhà cung cấp sản phẩm mua hàng từ đâu đến đâu, thì bạn đã phải đối diện với việc hàng hóa có khả năng không thể mang về Việt Nam.

Khó khăn trong lúc vận chuyển hàng hóa về Việt Nam
Khó khăn trong lúc vận chuyển hàng hóa về Việt Nam
 • Chi phí đi lại: Mua hàng ở nước ngoài không giống ở trong nước, bên cạnh các chi phí lặt vặt như tiền xăng xe, tiền phòng ở, tiền ăn uống, thì còn một loại tiền nữa đó là tiền di chuyển
 • Các loại giấy tờ: Bạn còn bao gồm nhiều thủ tục giấy tờ khác nhau như hộ chiếu, visa nếu bạn chọn di chuyển bằng phương tiện máy bay; giấy thông hành qua cửa khẩu nếu đi bằng đường bộ… Vì thế nên bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ tùy thân đầy đủ theo quy định đồng thời cần tìm hiểu về các quy trình, thủ tục trước khi thực hiện.

Rào cản ngôn ngữ

Khi mua hàng trực tiếp, bạn sẽ gặp phải các ngôn ngữ khác nhau, bạn phải sử dụng ngôn ngữ tiếng Trung trong giao tiếp hoặc order. Điều này sẽ làm phát sinh một khoản chi phí thuê phiên dịch viên khi thương lượng và đàm phán giá cả, hợp đồng với bên nhà cung cấp. Việc phải sử dụng một ngôn ngữ khác, văn hóa khác là điều không thể tránh, do vậy, bạn cần xác định rõ trước về các lưu ý này để tránh xảy ra xung đột hoặc khó khăn khi nhập hàng Trung Quốc.

Rủi ro khi thanh toán Quốc tế

Thông thường mọi người thường sử dụng thẻ ngân hàng và tài khoản Alipay của Trung Quốc để mua hàng quốc tế. Một số nhà cung cấp chấp nhận thanh toán bằng thẻ Visa/Mastercard hoặ tiền mặt. Do phía Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ an ninh ngân hàng và cải thiện hệ thống xử lý thanh toán nên người mua hàng Việt Nam rất khó có được thẻ thanh toán nội địa.

Rủi ro khi thanh toán Quốc tế
Rủi ro khi thanh toán Quốc tế

Thanh toán tài khoản điện tử Alipay yêu cầu bạn tạo tài khoản Alipay, chuyển đổi tiền sang tiền tệ Trung Quốc và nạp tiền vào ví Alipay của bạn. Về cơ bản việc thực hiện quy trình rất đơn giản, nhưng quy trình thực hiện rất phức tạp. cần phải tìm hiểu kỹ về xuất nhập khẩu. Thực hiện thanh toán quốc tế qua ngân hàng có thể rắc rối, nhưng an toàn, đặc biệt nếu bạn không biết rõ về các đối tác nước ngoài của mình. Ngoài ra, chênh lệch tỷ giá hối đoái cũng là một trong những khó khăn khi nhập hàng Trung Quốc trong việc thanh toán quốc tế.

Hạn chế khi không có nhiều thông tin của đối tác

Nếu bạn chưa quen với việc mua hoặc bán hàng hóa từ Trung Quốc, có thể rất khó để chọn một nhà cung cấp đáp ứng các tiêu chuẩn của bạn về hàng hóa chất lượng cao và giá cả hợp lý. Cần phải nói, mua hàng ngoại tiềm ẩn những rủi ro rất lớn, bất kể nhà cung cấp có gian lận hay không đó là khó khăn khi nhập hàng Trung Quốc mà ai cũng sẽ gặp phải.

Thông tin về đối tác được cập nhật một cách chủ quan và không được kiểm chứng nên việc tìm kiếm đối tác ở nước ngoài rất khó khăn và đòi hỏi phải hiểu ngôn ngữ của đối tác. Vậy nên, nếu muốn đến Trung Quốc để mua hàng trực tiếp, bạn cần tham khảo trước accs nhà cung cấp uy tín hoặc nhờ người có kinh nghiệm đi cùng để tránh khó khăn khi nhập hàng Trung Quốc có thể gặp phải.

Xem thêm: Kinh nghiệm săn sale trên các sàn thương mại Trung Quốc

Giải pháp giải quyết khó khăn khi nhập hàng Trung Quốc

Mua hàng Trung Quốc thực sự là khó khăn đối với người mua hàng trực tiếp hay trực tuyến. Tìm một địa chỉ môi giới uy tín là cách tốt nhất để giải quyết khó khăn khi nhập hàng Trung Quốc. Và giải pháp hiệu quả nhất chính là nhập hàng qua Nguồn hàng China , địa chỉ logistics chính của Việt Nam hiện nay.

Giải pháp giải quyết khó khăn khi nhập hàng Trung Quốc
Giải pháp giải quyết khó khăn khi nhập hàng Trung Quốc

Nguồn hàng China với hơn 5 năm kinh nghiệm order và ship hàng hóa Trung Quốc về Việt Nam luôn cam kết:

 • Giá mua hàng tận nhà thấp nhất từ ​​1% giá trị đơn hàng của bạn.
 • Thường xuyên cập nhật chương trình bán hàng thương mại điện tử của bạn
 • Dịch vụ giao hàng tận nơi giá rẻ từ 8.000đ/kg. Chúng tôi cam kết hàng hóa được vận chuyển an toàn, thời gian vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam chỉ từ 3-5 ngày.
 • Quy trình thanh toán đơn giản, giúp khách hàng của bạn đặt hàng dễ dàng và hiệu quả.
 • Hệ thống kho bãi quy mô lớn tại Việt Nam và Trung Quốc, thuận tiện cho việc vận chuyển bằng xe tải 24 giờ trong ngày, 365 ngày trong năm.
 • Dịch vụ thông quan thuận tiện: Chúng tôi tư vấn cho khách hàng các giấy tờ cần thiết và thủ tục hải quan một cách nhanh chóng và hiệu quả.
 • Nếu hàng bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển, chúng tôi cam kết thay thế gấp 10 lần giá trị của mặt hàng.
 • Chúng tôi cam kết hỗ trợ, đàm phán với các nhà cung cấp và luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
 • Chúng tôi áp dụng công nghệ mới nhất vào quá trình quản lý và tìm kiếm đơn hàng giúp cho việc tìm kiếm đơn hàng 24/7.

Trên đây là những cam kết mà Nguồn hàng China đưa ra khi các bạn sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Hãy luôn nhớ rằng, Nguồn hàng China luôn là địa chỉ đáng tin cậy của hàng trăm đối tác khi gặp khó khăn khi nhập hàng Trung Quốc.

Xem thêm: Đơn vị uy tín vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam

Kết luận

Không dễ dàng gì để có thể mua hàng từ Trung Quốc. Khó khăn khi nhập hàng Trung Quốc là điều không thể tránh khỏi. Những thông tin trên đây là sự tổng hợp qua nhiều năm kinh nghiệ nhập hàng Trung Quốc. hi vọng điều này sẽ giúp bạn biết được khó khăn khi nhập hàng Trung Quốc và từ đó đưa ra giải pháp thích hợp cho lựa chọn mua hàng của mình.