• Hotline: 0328.448.668 – 0834.889900
 • Tỷ giá: 3,780
Tât tần tật về vận chuyển chính ngạch dành cho người mới bắt đầu

Vận chuyển chính ngạch là gì? Đã trợ thành câu hỏi của rất nhiều người khi lựa chọn hình thức vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc. Nhiều tiểu thương tham gia buôn hàng Trung Quốc nhầm lẫn giữa vận chuyển chính ngạch với tiểu ngạch dẫn đến nhiều tình huống đáng tiết. Để giúp bạn hiểu rõ về hình thức vận chuyển này, Nguồn hàng China đã tổng hợp những thông tin trong bài viết này. Dưới đây thông tin liên quan về vận chuyển chính ngạch mà ai cũng nên biết, nhất là người mới bắt đầu kinh doanh.

Vận chuyển chính ngạch là gì?

Có nhiều ý kiến về hình thức vận chuyển chính ngạch này. Một số người cho rằng vận chuyển chính ngạch là vận chuyển chính thức và không vận chuyển bất hợp pháp. Tuy nhiên, nhiều ý kiến ​​cho rằng đây đơn giản chỉ là hình thức xuất nhập khẩu giữa các nước có chung biên giới với nhau.

Vận chuyển chính ngạch là con đường thương mại quốc tế qua các cửa khẩu
Vận chuyển chính ngạch là con đường thương mại quốc tế qua các cửa khẩu

Vậy còn thực tế thì sao? vận chuyển chính ngạch là gì? Trên thực tế, vận chuyển chính ngạch là hình thức mua bán giữa công ty trong nước với đối tác nước ngoài theo các hiệp định ngoại thương. Hiệp ước này được ký kết trên cơ sở công ước, luật pháp quốc tế và thông lệ quốc tế. Các mối quan hệ thương mại có thể tồn tại giữa các quốc gia, giữa các quốc gia và khu vực hoặc giữa các hiệp hội thương mại.

Xem thêm: Tổng hợp kinh nghiệm nhập hàng Trung Quốc cho người mới kinh doanh

Vận chuyển chính ngạch là một hình thức giao dịch mang nặng tính quốc tế. Nhiều thương nhân, công ty lựa chọn giao dịch, buôn bán với các quốc gia có đường biên giới gần với Việt Nam. Vận chuyển chính ngạch là hình thức vận chuyển hàng dời biên giới qua các cửa khẩu.

Hình thức này yêu cầu phải có hợp đồng mua bán đầy đủ và ràng buộc giữa bên mua và bên bán theo quy định và thông lệ quốc tế. Hàng hóa phải được cơ quan chuyên môn kiểm tra kỹ lưỡng về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm…, làm đầy đủ các thủ tục trước khi thông quan, nộp thuế đầy đủ.

Vận chuyển chính ngạch là con đường thương mại quốc tế qua các cửa khẩu, thường là xuất nhập khẩu hàng rời. So với các phương thức vận tải phi chính thức, hàng hóa vận chuyển qua các tuyến chính ngạch chịu sự kiểm soát chặt chẽ hơn nhiều. Hàng chính ngạch thường được quản lý bởi các cơ quan chuyên môn theo các tiêu chuẩn sau: Chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu…

Có những hình thức vận chuyển chính ngạch thông thường nào?

Như các bạn đã biết nó cũng giống như một form nhập khẩu thông thường. Việc vận chuyển chính ngạch cũng sẽ tương tự. Tuy nhiên, có hai loại vận chuyển chính ngạch phổ biến nhất hiện nay.

Vận chuyển chính ngạch bằng phương thức trực tiếp

Đối với hàng nhập khẩu chính ngạch trực tiếp, công ty hoặc doanh nghiệp của bạn nên ghi rõ điều này trực tiếp trong tờ khai danh mục hàng nhập khẩu của mình. Đồng thời, cũng cần giao dịch trực tiếp với các nhà cung cấp ở nước ngoài để mua bán hàng hóa.

Vận chuyển chính ngạch bằng phương thức trực tiếp
Vận chuyển chính ngạch bằng phương thức trực tiếp

Đối với trường hợp vận chuyển chính ngạch thông thường bằng đường bay thẳng thì cần chuẩn bị đầy đủ các thủ tục nhập khẩu. Do đó, nếu có bất kỳ rủi ro nào liên quan đến thủ tục hải quan, bạn sẽ chịu trách nhiệm cho tất cả các loại thuế.

Vận chuyển chính ngạch ký gửi

Trong trường hợp vận chuyển chính ngạch theo hình thức ký gửi. Đối với thương mại và nhập khẩu, bạn sẽ cần thuê một nhà cung cấp dịch vụ nhập khẩu và hậu cần. Đơn vị này xử lý tất cả các thủ tục hải quan. Tên trên tờ khai nhập khẩu chính thức là tên của đơn vị này.
Chỉ cần làm việc với các công ty môi giới này để làm chứng và ký gửi là bạn có thể làm thủ tục thông quan. Cuối cùng, bạn sẽ nhận được hóa đơn đỏ hàng hóa hợp pháp và các chứng từ nhập khẩu tương ứng. Hình thức này tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức.

Vận chuyển chính ngạch có gặp nhiều rủi ro không?

Ngoài câu hỏi vận chuyển chính ngạch là gì? Nhiều người cũng quan tâm đến câu hỏi liệu vận chuyển chính ngạch có gặp phải rủi ro hay không. Trên thực tế, vận chuyển chính ngạch được coi là an toàn hơn nhiều so với vận chuyển tiểu ngạch.

Trên thực tế, vận chuyển chính ngạch được coi là an toàn
Trên thực tế, vận chuyển chính ngạch được coi là an toàn

Vì hình thức xuất nhập này luôn đảm bảo tính ổn định trong quá trình vận chuyển. Đồng thời, hình thức này còn giúp bảo vệ lợi ích của các bên thông qua hợp đồng thương mại. Tuy nhiên, việc lựa chọn các phương thức vận chuyển không cẩn thận cũng có thể khiến bạn gặp rủi ro trong quá trình xuất nhập khẩu.

Chọn sai công ty vận chuyển có thể gây ra các vấn đề như:

 • Sản phẩm thường đến muộn
 • Thông quan chậm và khai báo không chính xác có thể gây khó khăn cho việc thông quan hàng hóa của bạn.
 • Các lô hàng không được kiểm tra và kiểm soát cẩn thận trong quá trình vận chuyển và có thể bị hư hỏng, thất lạc hoặc bị đánh cắp.
 • Một vài hàng hóa không thể qua biên giới, bị phong tỏa ngay cửa khẩu

Vì vậy, để tránh những rắc rối này khi vận chuyển hàng hóa qua lại, bạn cần tìm một đơn vị vận chuyển uy tín.

Ưu điểm, nhược điểm của hình thức vận chuyển chính ngạch

Nhiều thương nhân chắc hẳn rất muốn biết ưu và nhược điểm của phương thức vận chuyển này là gì. Vận chuyển chính ngạch thường có những ưu điểm và nhược điểm của nó:

Ưu điểm của hình thức vận chuyển chính thức

 • Không hạn chế giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu.
 • Hàng hóa nhập khẩu đảm bảo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, cùng đầy đủ hóa đơn chứng từ, chứng từ phù hợp với quy định của pháp luật. Điều này hạn chế các trường hợp bị các đội kiểm soát thị trường kiểm tra, thu giữ.
Không hạn chế giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu
Không hạn chế giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu
 • Quá trình vận chuyển đảm bảo ổn định hơn và quyền lợi của các bên được bảo vệ bằng hợp đồng thương mại nên hạn chế được các tranh chấp phát sinh.
 • Đối với những mặt hàng cao cấp, xa xỉ hay đắt tiền thì phương thức vận chuyển này an toàn hơn rất nhiều.
 • Có thể dễ dàng vận chuyển hàng hóa đến nhiều quốc gia có ký kết hợp tác kinh tế với Việt Nam và ngược lại.

Nhược điểm khi chọn hình thức vận chuyển chính ngạch

Bên cạnh những ưu điểm to lớn, vận tải chính thức cũng có một số nhược điểm:

Nhược điểm khi chọn hình thức vận chuyển chính ngạch
Nhược điểm khi chọn hình thức vận chuyển chính ngạch
 • Thủ tục quá cảnh chính ngạch rất phức tạp và cần chuẩn bị nhiều loại giấy tờ, hồ sơ. Nếu khai báo đúng, hàng hóa sẽ được thông quan.
 • Chi phí vận chuyển cao. Hình thức vận chuyển này có phí cao hơn so với vận chuyển không chính thức. Điều này là do chi phí vận chuyển bao gồm thuế hải quan, thuế xuất nhập khẩu và các chi phí phát sinh khác.
 • Để xuất nhập khẩu đúng luật và quy định, việc vận chuyển qua các tuyến đường thông thường thường bị kiểm soát chặt chẽ, thông quan gặp nhiều khó khăn.

Cần chuẩn bị những gì để vận chuyển chính ngạch?

Để việc vận chuyển chính ngạch diễn ra thuận lợi, đảm bảo đúng trình tự và nguyên tắc thương mại quốc tế, chứng từ xuất nhập khẩu cần có những nội dung sau:

Chứng từ xuất nhập khẩu
Chứng từ xuất nhập khẩu
 • Hợp đồng mua hàng
 • Hóa đơn
 • Danh sách hàng hóa đã đóng gói (packing list)
 • Tờ khai cho việc xuất/ nhập khẩu (thông quan)
 • Thanh toán đơn hàng theo quy định của nhà nước
 • C/O Mẫu E (nếu có)
 • Phiếu giao hàng
 • Giấy phép xuất nhập khẩu

Bạn cũng sẽ cần chuẩn bị các giấy tờ liên quan khác và chuẩn bị chi phí đóng các khoản thuế, phí cần thiết. Tuy nhiên, thủ tục vận chuyển chính ngạch rất phức tạp và đòi hỏi phải thực hiện chuyên nghiệp để tránh sai sót. Do đó, nếu bạn cần vận chuyển chính thức, bạn nên tìm một bộ phận vận chuyển có kinh nghiệm trong hoạt động này, có thể hỗ trợ vận chuyển và làm thủ tục xuất nhập khẩu nhanh chóng.

So sánh 2 hình thức vận chuyển chính ngạch và vận chuyển tiểu ngạch

Đội ngũ trung gian vận chuyển luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều công ty thương mại bởi chịu mức thuế thấp hơn thuế công nên thủ tục đơn giản. Tờ khai hạn ngạch nhỏ là bắt buộc và người mua sẽ chịu phí biên giới khi xuất khẩu hàng hóa. Không có thỏa thuận thương mại nước ngoài như hóa đơn, chứng từ thanh toán hoặc các kênh chính thức được yêu cầu.

Tuy nhiên, xuất nhập khẩu nhỏ lẻ thường không ổn định và giá trị của một giao dịch đơn lẻ là nhỏ. Hơn nữa, hình thức hạn ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa sang các nước trên thế giới này không đảm bảo an toàn cho công ty. Vì vậy, các giao dịch thương mại lớn, mang tính toàn cầu thường sử dụng hình thức xuất nhập khẩu chính ngạch.

Xem thêm: Hình thức vận chuyển tiểu ngach

Tuy nhiên, mặt khác, nhiều doanh nghiệp, cá nhân cũng lợi dụng thủ đoạn xuất nhập khẩu tiểu ngạch để trốn thuế. Nhiều người có thể được thuê để mua sắm ở khu vực biên giới để họ không phải trả nhiều thuế. Hành vi này có thể bị bắt và xếp vào tội trốn thuế.

Có nên sử dụng đơn vị vận chuyển trung gian để đánh hàng từ Trung Quốc bằng vận chuyển chính ngạch?

Bạn là một thương nhân buôn hàng và muốn vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam. Tuy nhiên, bạn đang phân vân có nên chọn hình thức vận chuyển chính ngạch Trung Quốc hay không, vì sợ hàng hóa vận chuyển theo hình thức này có nhiều rủi ro.

nhiều đơn vị vận chuyển uy tín luôn đảm bảo hàng hóa được vận chuyển nhanh chóng, an toàn,
nhiều đơn vị vận chuyển uy tín luôn đảm bảo hàng hóa được vận chuyển nhanh chóng, an toàn,

Trên thực tế, chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào việc vận chuyển hàng hóa chính thức từ Trung Quốc. Trong khi đó, nhiều đơn vị vận chuyển uy tín luôn đảm bảo hàng hóa được vận chuyển nhanh chóng, an toàn, không thông quan. Và một trong những đơn vị uy tín luôn đi đầu trong lĩnh vực này chính là Nguồn hàng China.

Xem thêm: Đơn vị vận chuyển uy tín hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam

Ngoài việc đảm bảo vận chuyển an toàn, hạn chế tối đa những rủi ro có thể phát sinh trong quá trình vận chuyển, Nguồn hàng China còn cam kết hỗ trợ quý khách hoàn thành các thủ tục xuất nhập khẩu một cách dễ dàng.

Chúng tôi có rất nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực logistics, xuất ngập khẩu. Do đó, tất cả các thủ tục quá cảnh chính thức được xử lý nhanh chóng. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi có đủ kiến ​​thức và chuyên môn để đảm bảo thực hiện đúng các thủ tục xuất nhập khẩu.
Đội ngũ giao hàng chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ luôn kiểm tra hàng hóa cẩn thận, tránh trường hợp thất thoát hàng hóa, hư hỏng hàng hóa…

Quy trình vận chuyển chuyên nghiệp của chúng tôi giúp giữ chi phí và thời gian vận chuyển ở mức tối thiểu. Quý khách hàng có thể tham khảo Bảng giá của Nguồn hàng China

Kết luận

Vậy là sau những thông tin trên, bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về Vận chuyển chính ngạch rồi phải không? Hình thức vận chuyển nào cũng sẽ có ưu, nhược điểm của riêng nó nên bạn phải thật tỉnh táo và lựa chọn thật sáng suốt. Nguồn hàng China luôn cam kết mang lại tối ưu trải nghiệm khách hàng với dịch vụ vận chuyển tốt nhất

Xem thêm nhiều bài viết hay cùng chủ đề tại Tổng quan