• Hotline: 0328.448.668 – 0834.889900
 • Tỷ giá: 3,780
Trang thương mại điện tử Taobao, 1688 giống và khác nhau như thế nào?

Các thương nhân, nhà kinh doanh hiện nay ngày càng quan tâm nhiều hơn đến việc đặt hàng, nhập hàng Trung Quốc thông qua các kênh thương mại điện tử nhằm mang lại lợi ích cho người tiêu dùng. Trong số đó, trang thương mại điện tử Taobao và 1688 nổi tiếng nhất đối với người mua. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đang băn khoăn không biết nên mua hàng trên Taobao hay 1688. Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cùng nhau so sánh hai trang Taobao và 1688 với Nguồn hàng China để quyết định nên nhập hàng từ trang nào.

Điểm tương đồng giữa trang thương mại điện tử Taobao và 1688

Hầu hết chúng ta đều biết Taobao1688 đều là kênh thương mại điện tử (TMĐT) được đánh giá là lớn và uy tín thuộc tập đoàn Alibaba (Trung Quốc). Hai trang này tập hợp một lượng lớn sản phẩm, mẫu mã đa dạng, phong phú, cập nhật nhanh các sản phẩm mới “made in China”. Mặc dù trang thương mại điện tử Taobao và 1688 khác nhau về chức năng, nhưng chúng giống nhau ở một số khía cạnh:

Taobao và 1688 đều là kênh thương mại điện tử (TMĐT) được đánh giá là lớn và uy tín
Taobao và 1688 đều là kênh thương mại điện tử (TMĐT) được đánh giá là lớn và uy tín
 • Trang thương mại điện tử Taobao và 1688 ra đời chủ yếu để phục vụ người tiêu dùng Trung Quốc nên cả hai đều chỉ sử dụng một ngôn ngữ duy nhất là tiếng Trung.
 • Tất cả các sản phẩm của 1688 hoặc Taobao đều được sản xuất tại các nhà máy và xưởng sản xuất tại địa phương. Do đó, các mặt hàng trong hai hệ thống có thể có kiểu dáng, chất liệu và màu sắc giống nhau hoặc có thể được bán trực tiếp từ cùng một nhà cung cấp.
 • Chỉ cần đăng ký tài khoản thành viên là bạn có thể sử dụng tài khoản này để mua hàng trên các website Taobao, 1688 hay Tmall. Trang thương mại điện tử Taobao và 1688 sử dụng chung phương thức thanh toán bằng tài khoản Alipay hoặc thẻ thanh toán quốc tế.
 • Để đàm phán với các nhà cung cấp và nhà máy của Taobao hoặc 1688, người dùng cần cài đặt Aliwangwang và trao đổi trực tiếp từ ứng dụng này.
 • Các trang thương mại điện tử Taobao và 1688 đều có những chính sách bảo vệ người tiêu dùng rất khách quan nên nếu sản phẩm đến không đúng như mô tả thì bạn hoàn toàn có thể khiếu nại đổi trả sản phẩm.

Xem thêm: Cách để đánh giá shop tại Taobao, 1688

Sự khác biệt giữa trang thương mại điện tử Taobao và 1688

Như bạn có thể thấy, Taobao và 1688 có nhiều điểm tương đồng như phương thức thanh toán mua hàng giống nhau đối với cả khách hàng trong nước và hàng hóa từ nhà cung cấp trong nước, nhưng có một số điểm khác biệt sau:

Sự khác biệt giữa trang thương mại điện tử Taobao và 1688
Sự khác biệt giữa trang thương mại điện tử Taobao và 1688

Trang thương mại điện tử Taobao

Trang thương mại điện tử Taobao hoạt động theo mô hình kinh doanh C2C (Customer to Customer) và B2C (Business to Customer). Tập đoàn Alibaba sẽ điều chỉnh trang web này để tập trung vào các khách hàng nhỏ và lẻ. Taobao cũng khuyến khích xếp hạng dựa trên chất lượng cho mỗi giao dịch.

Do trang thương mại điện tử Taobao hướng đến đối tượng là khách hàng mua lẻ, nên các cửa hàng ở đây thường hạn chế lượng hàng tồn kho bằng cách khuyến khích khách hàng mua nhiều hơn một mặt hàng và khuyến khích họ mua thêm những mặt hàng mình có.

Trên thực tế, giao dịch trên Taobao rất an toàn. Vì Taobao đóng vai trò trung gian giữa 2 bên khi mua hàng. Sau khi khách hàng thanh toán, số tiền này do các bên của Taobao nắm giữ và hệ thống sẽ chỉ chuyển tiền cho người bán khi người mua đã nhận hàng và xác minh thành công. Nếu trả lại, người mua phản hồi và hệ thống sẽ hoàn tiền cho họ.

Trang thương mại điện tử Taobao đã trở thành một nền tảng mua sắm trực tuyến phổ biến
Trang thương mại điện tử Taobao đã trở thành một nền tảng mua sắm trực tuyến phổ biến

Vì lý do này, trang thương mại điện tử Taobao đã trở thành một nền tảng mua sắm trực tuyến phổ biến được nhiều người dùng sử dụng. Taobao bán nhiều loại sản phẩm, tập trung vào những sản phẩm thông dụng, đáp ứng nhu cầu của người mua. Vì đây là trang bán lẻ có tính cạnh tranh cao nên người mua có thể đặt một hoặc nhiều sản phẩm trong hệ thống.

Taobao chủ yếu tập trung vào bán lẻ và cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn 1688. Đặc biệt, người đặt hàng trên trang thương mại điện tử Taoba có thể tự xem video, hình ảnh của sản phẩm bằng cách liên hệ với người bán và đặt câu hỏi. Ngoài ra, chức năng tìm kiếm hình ảnh và khả năng xem phản hồi của khách hàng giúp người dùng đưa ra quyết định mua hàng chính xác nhất. Là trang bán lẻ nên hơn 80% cửa hàng Taobao áp dụng hình thức vận chuyển nội địa nên người mua có thể tiết kiệm được nhiều chi phí khi mua hàng qua hệ thống.

Trang thương mại điện tử 1688

Khá khác với trang thương mại điện tử Taobao, 1688 hoạt động theo mô hình B2B (doanh nghiệp với doanh nghiệp, B2C – giao dịch giữa doanh nghiệp với khách hàng) và sàn giao dịch này chủ yếu nhắm đến những khách hàng nhập số lượng lớn sản phẩm Trung Quốc. Ngoài ra, 1688 còn tập trung vào lĩnh vực định giá. Lòng trung thành của khách hàng và khối lượng giao dịch trên mỗi cửa hàng.

1688 hoạt động theo hình thức bán buôn
1688 hoạt động theo hình thức bán buôn

Khác với trang thương mại điện tử Taobao, 1688 hoạt động theo hình thức bán buôn nên người mua bắt buộc phải mua nhiều mặt hàng hoặc nhập với số lượng tối thiểu do cửa hàng quy định mới được mua hàng với giá sỉ. Nó càng rẻ, nó càng giảm. Thường thì 1688 vẫn có nhà cung cấp bán cho bạn nhưng giá sẽ cao hơn đáng kể.

Nhà cung cấp của 1688 chủ yếu là xưởng, nhà máy, người mua không cần thông qua trung gian, đầu mối nên lấy được hàng với giá rẻ nhất. Những người điều hành các cửa hàng trực tuyến và bán các mặt hàng nhỏ có thể tiết kiệm rất nhiều tiền bằng cách mua các mặt hàng tại 1688 nếu họ mua cho chính mình.

Tuy nguồn hàng rẻ nhưng hàng hóa 1688 không phong phú bằng trang thương mại điện tử Taobao. Ngoài ra, giá rất rẻ khi bạn nhập 1688+ mặt hàng mà các cửa hàng vẫn tính phí vận chuyển trong nước. Khách hàng có thể thương lượng với người bán về giá bán, chính sách ưu đãi hoặc miễn phí vận chuyển hoàn toàn.

Các sản phẩm của 1688 thường được chỉnh sửa để trông khác so với hình ảnh thực tế và trang web này thiếu tính năng chia sẻ hình ảnh thực tế từ người mua. Vì vậy, khi lựa chọn nhà cung cấp, người mua nên kiểm tra phản hồi của khách hàng để không gặp rủi ro khi mua hàng tại đây.

Xem thêm: Những kinh nghiệm khi mua hàng trên trang TMĐT 1688

Nên mua hàng trên trang thương mại điện tử Taobao hay 1688?

Trên thực tế, bạn rất khó quyết định nên mua hàng trên trang thương mại điện tử Taobao hay 1688. Bởi mỗi sản phẩm tại cả 2 hệ thống đều được kiểm duyệt về chất lượng sản phẩm và hàng hóa đến từ các nhà sản xuất nổi tiếng.

Cần phải nói rằng mỗi trang web cung cấp những lợi thế nhất định khi nhập hàng hóa. Theo kinh nghiệm nhập hàng Trung Quốc nhiều năm của Nguồn hàng China, khách hàng muốn mua lẻ 1 sản phẩm với giá rẻ nhất thì nên mua trên trang thương mại điện tử Taobao, còn nếu muốn nhập số lượng lớn với giá tốt nhất thì có thể mua loạt sản phẩm trên 1688.

Mỗi trang web cung cấp những lợi thế nhất định khi nhập hàng hóa
Mỗi trang web cung cấp những lợi thế nhất định khi nhập hàng hóa

Về cơ bản, các sản phẩm trên hai nền tảng web này có chất lượng như nhau và được bán bởi cùng một nhà sản xuất lớn. Hơn nữa, để nhập hàng với giá cạnh tranh nhất, bạn nên thỏa thuận trước về giá cả và chi phí vận chuyển.

Alibaba có liên quan gì đến trang thương mại điện tử Taobao và 1688

Alibaba hay Alibaba.com là website thương mại điện tử rất nổi tiếng thuộc sở hữu của tập đoàn Alibaba được thành lập vào năm 1999. Đây là trang web đầu tiên được đề cập đến của Tập đoàn Alibaba để giúp người tiêu dùng mua hàng. Bạn có thể mua sắm trực tuyến tại nhà mà không cần phải trực tiếp ở nhà.

 • Hình thức kinh doanh: Kể từ khi thành lập, Alibaba chỉ đóng vai trò là cầu nối giữa các công ty với nhau. Alibaba hoạt động theo mô hình B2B (doanh nghiệp với doanh nghiệp). Theo thống kê, tính đến nay, Alibaba đã kết nối hơn 79 triệu doanh nghiệp tại hơn 200 quốc gia và khu vực.
 • Khách hàng: Alibaba là sàn thương mại quốc tế hướng đến đối tượng khách hàng mua sỉ số lượng lớn là doanh nghiệp, nhà phân phối, chủ shop…
 • Sản phẩm: Alibaba giúp bạn dễ dàng tìm kiếm các sản phẩm mình cần, bao gồm thời trang, đồ gia dụng, mỹ phẩm, đồ chơi và đồ điện tử. Mỗi sản phẩm đều rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại, màu sắc, kích thước phù hợp với nhu cầu kinh doanh của thương nhân, doanh nghiệp.
 • Lĩnh vực kinh doanh: Một trang web thương mại điện tử quốc tế với phạm vi tiếp cận toàn cầu. Điều này được phản ánh trong giao diện người dùng với hơn 48 ngôn ngữ và hỗ trợ cho các lô hàng quốc tế.

Nhiều người thắc mắc về mối quan hệ giữa Alibaba, 1688 và Taobao. Thực ra 1688 không phải là Alibaba mà là một trang thương mại điện tử trực thuộc Alibaba. Cả hai trang web 1688 và Taobao đều được bảo hộ bởi Tập đoàn Alibaba do tỷ phú Jack Ma đứng đầu. Do đó, mọi giao dịch trên 1688 và Taobao đều được Alibaba bảo vệ và đặt lợi ích của người tiêu dùng lên hàng đầu.

Nên mua hàng trên trang thương mại điện tử Taobao và 1688 hay qua trung gian?

Câu hỏi này khiến nhiều thương nhân lo lắng. Đó là bởi vì việc tự mua sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều tiền hơn so với việc bạn thuê một đơn vị trung gian đặt hàng trước. Tuy nhiên, để đặt hàng cho mình, bạn phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có thẻ ngân hàng Trung Quốc không?
 • Có địa chỉ nhà kho ở Trung Quốc không?
 • Biết tiếng Trung
 • Biết cách tìm kiếm và mua hàng trên web Trung Quốc
 • Nhờ bạn bè hoặc tự ship hàng về Việt Nam

Nếu không đáp ứng được những yêu cầu này, bạn nên sử dụng dịch vụ đặt hàng đại lý Quảng Châu. Điều này là do chỉ có một vài chi phí bổ sung để làm cho quá trình đặt hàng dễ dàng và thuận tiện.

Xem thêm: Quy trình để đặt hàng từ Trung Quốc về Việt Nam

Cách đặt hàng trên trang thương mại điện tử Taobao và 1688 đơn giản nhất

Có nhiều cách để nhập hàng Trung Quốc, đặt hàng Taobao, 1688 về Việt Nam nhưng lựa chọn đơn vị mua hộ hàng Trung Quốc hay tìm đơn vị vận chuyển hàng Trung Việt vẫn được khách hàng ưa chuộng nhất bởi nhiều lợi ích mà nó mang lại.

Nguồn hàng China cung cấp dịch vụ đặt hàng trang thương mại điện tử Taobao và 1688
Nguồn hàng China cung cấp dịch vụ đặt hàng trang thương mại điện tử Taobao và 1688

Nguồn hàng China cung cấp dịch vụ đặt hàng trang thương mại điện tử Taobao và 1688, nhập hàng Trung Quốc về Việt Nam, ship hàng giá rẻ, đặt hàng đơn giản, nhanh chóng. Thông thường, khi nhập hàng, bạn cần biết cách xác định mục đích mua bán, sử dụng cho mục đích nào để có thể lựa chọn địa chỉ đặt hàng phù hợp nhất.

Kết luận

Qua phân tích trên, chúng ta có thể hiểu cơ bản điểm giống và khác nhau giữa hay trang thương mại điện tử Taobao và 1688 dành cho khách hàng mới tìm hiểu về thị trường EC Trung Quốc. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm thông tin để lựa chọn được nguồn hàng ưng ý, phù hợp với nhu cầu nhập hàng của mình. Chúc may mắn!

Xem thêm: 7 cách săn sale trên các trang thương mại điện tử Trung Quốc